G

0901 077 077

Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh?

Nếu trước đây, họ “cãi nhau” về việc đi vệ sinh nên ngồi xổm hay ngồi bệt thì nay đến màn “đôi co” về việc dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt thì tốt hơn

Thường đi vệ sinh xong các chị dùng nước rửa hay dùng giấy để lau? Về việc này trên thế giới cũng chia làm 2 “trường phái” khác nhau. Nếu người Mỹ chỉ trung thành với giấy vệ sinh khi “đi cầu” thì một số quốc gia khác như Ý, Hy Lạp, Nhật Bản lại rất coi trọng chiếc vòi xịt.

Thật hài hước khi chuyện này còn trở thành đề tài tranh luận “cực hot” của các chuyên gia vệ sinh và sức khỏe. Nếu trước đây, họ “cãi nhau” về việc đi vệ sinh nên ngồi xổm hay ngồi bệt thì nay đến màn “đôi co” về việc dùng giấy vệ sinh hay vòi xịt. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh?
Nên dùng vòi xịt hay giấy khi đi vệ sinh?

 

Khi du lịch tới các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, bạn sẽ thắc mắc vì sao những quốc gia rất văn minh và giàu có này không dùng vòi xịt trong nhà vệ sinh.

Trên thế giới hiện nay, hầu hết các quốc gia đang ưu tiên sử dụng vòi xịt thay vì giấy vệ sinh hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường. Nhưng tại sao ở Mỹ, một quốc gia vô cùng văn minh và giàu có, chiếc vòi xịt này lại không hề xuất hiện trong bất cứ nhà vệ sinh nào?

bồn cầu, bình xịt, bình xịt bồn cầu, vòi xịt trong nhà vệ sinh, nhà vệ sinh, giấy vệ sinh, bồn cầu ở các nước phương Tây không có vòi xịt

Các chuyên gia đưa ra được một số giả thuyết sau đây:

Trong thế kỷ 18, người Anh rất coi thường lối sống hưởng thụ của tầng lớp quý tộc Pháp, trong đó có phong cách ngồi bồn cầu rồi chạy sang ngồi bồn rửa. Vì người Mỹ trước kia vốn là thuộc địa của Anh nên sự “kì thị” này bắt nguồn từ đây.

Trong suốt Chiến tranh thế giới lần 2, những người lính Mỹ lần đầu tiên( cũng là lần duy nhất) trông thấy những chiếc vòi xịt trong các nhà thổ ở Pháp. Chính vì vậy, họ có thành kiến với những chiếc vòi xịt vì cho rằng nó gắn liền với sự dơ dáy bẩn thỉu và suy đồi về đạo đức.

Giả thuyết thứ ba, có lẽ cũng là giả thuyết được đánh giá là hợp lý nhất. Không giống như việc dùng giấy thì tay sẽ được sạch sẽ, trong khi nếu dùng một chiếc bồn rửa truyền thống, người ta phải tạt nước lên và chùi rửa bằng tay trần. Thêm vào đó, người Mỹ cực kỳ bảo thủ trong vấn đề vệ sinh cá nhân( vì điều này, hình ảnh chiếc bồn cầu mới được xuất hiện trên phim ảnh cho đến năm 1960) nên nhiều người nghĩ rằng việc không sử dụng vòi xịt trong nhà vệ sinh của họ càng ngày càng phổ biến hơn.

Còn ngày nay, người Mỹ cũng không dùng bồn rửa là vì thói quen và truyền thống hơn là thành kiến. Đối với họ, giấy vẫn là phương tiện thân thuộc hơn.

Thật thú vị đúng không nào!

Sử dụng giấy vệ sinh không tốt cho sức khỏe của bạn?

Kết luận của các nhà khoa học khiến không ít người trong chúng ta hoang mang vì những nguy cơ tiềm ẩn trong thói quen vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn loại bỏ hoàn toàn giấy vệ sinh đâu nhé!

Bởi vì nếu chỉ dùng nước để rửa thì khu vực cơ thể cần vệ sinh của chúng ta sẽ ở trong tình trạng ẩm ướt dễ sinh sôi vi khuẩn, sẽ vô cùng khó chịu và gây hại cho sức khỏe bạn.

Thực tế, vệ sinh bằng giấy rất tiện lợi, bạn luôn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào, dù giấy ướt hay giấy khô. Bạn không thể phủ nhận được lợi ích của giấy vệ sinh vì chúng ta đôi khi cần sự khô ráo cho chính mình. Đặc biệt là phụ nữ vì sự ẩm ướt có thể gây nhiều vấn đề về sức khỏe phụ khoa.

Vì vậy, bạn nên sử dụng thêm các phương án đi kèm như dùng vòi xịt hay khăn giấy ướt để vệ sinh nhằm giúp đảm bảo sự sạch sẽ. Sau đó, chỉ cần sử dụng một chút giấy vệ sinh chất lượng hoặc khăn mềm để thấm khô. Ngoài ra hãy thay đổi một số thói quen xấu như: bạn nên lau từ trước ra sau và không nên sử dụng giấy khô quá mạnh tay hoặc có thể sử dụng bồn rửa tự động nếu bạn có điều kiện nhé

Sau khi tìm hiểu cùng chúng tôi chắc hẵn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi đúng không nào!

Hãy là người tiêu dùng thông tin để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nhé!

Comments

comments

Call Now Button